ผักในครัว


พริกขี้หนู

มีรสเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้ท้องขึ้นอืดเฟ้อ ขับผายลม เจริญอาหาร
ผสมวาสลินใช้ทาถูนวด แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว แก้ปวดตามข้อ
ทำให้การไหลเวียนของเลือด ดีขึ้น






สายบัว
มีกากใยไฟเบอร์ซึ่งเป็นคุณสมบัติ ที่ช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรง มีเบต้าแคโรทีนที่ต้านโรคมะเร็งลำไส้ บรรเทาความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนในโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ดอกก็สามารถที่จะเป็นยาบำรุงหัวใจ ให้ความสดชื่น





สะตอ มี สรรพคุณทางยา
- ผลต่อความดันโลหิต
- ผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์
- ผลยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
- ผลยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา
- ผลของการเกาะกลุ่มของเม็ดเลือดแดง
- ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
- ฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้


มะระขี้นก
ผล แก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ แก้โรคลมเข้าข้อ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ แก้ปากเปื่อย ปากเป็นขุย
บำรุงระดู ดับพิษร้อน ถ่ายท้อง แก้พิษ ขับลม แก้คัน แก้ธาตุไม่ปกติ แก้เสียดท้อง แก้เจ็บปวดอักเสบ
ระบายอ่อนๆ แก้บวม แก้โรคผิวหนัง บำบัดโรคเบาหวาน ยาบำรุง ทาหิด ฝาดสมาน แก้โรคเม็ดผดผื่น
คันในตัวเด็ก แก้พิษไข้ แก้หัวเข่าบวม แก้ปวดตามข้อ แก้ม้าม แก้ตับพิการ เจริญ
อาหาร ใช้มากๆ
เป็นยาถ่ายอย่างแรง รักษาโรคเรื้อน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ปวดเจ็บอักเสบจากพิษต่างๆ ดับร้อน
แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้ตาสว่าง แก้บิด ตาบวมแดง แผลบวม เป็นหนอง ต้านมะเร็ง

มะระ
ผลมะระ ช่วยบำรุงน้ำดี บำรุงร่างกาย แก้ตับม้ามอักเสบ ขับพยาธิ
แก้อักเสบจากพิษต่างๆ

มะพร้าว
เนื้อมะพร้าวสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด
หรือนำมาคั้นเอาน้ำกะทิประกอบอาหารคาวหวานได้หลากหลายชนิด
เนื้อมะพร้าวประกอบไปด้วยน้ำมันถึง ๖๐ – ๖๕ %ในน้ำมันมีกรดไขมันหลายชนิด เนื้อมะพร้าวหั่นฝอยใส่น้ำเคี่ยวหรือตากแห้งแล้วเคี่ยว
จะได้น้ำมันมะพร้าว



มะขาม
ยา ระบาย แก้อาการท้องผูก ใช้มะขามเปียกรสเปรี้ยว 10–20 ฝัก (หนัก 70–150 กรัม) จิ้มเกลือรับประทาน แล้วดื่มน้ำตามมากๆ หรือต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อยดื่มเป็นน้ำมะขามขับพยาธิไส้เดือน นำเอาเมล็ดแก่มาคั่ว แล้วกะเทาะเปลือกออก เอาเนื้อในเมล็ดไปแช่น้ำเกลือจนนุ่ม รับประทานครั้งละ 20-30 เม็ดขับเสมหะ ใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเปียกจิ้มเกลือรับประทานพอสมควร






พริกหวาน
สรรพคุณช่วยลดความเสี่ยง เป็นโรคหลอดเลือด ต้อกระจก และโรคมะเร็ง









พริกไทยดำ
ใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ บำรุงธาตุเจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขัับปัสสาวะและกระตุ้นประสาท ชาวจีนใช้พริกไทยระงับอาการปวดท้อง แก้ไข้มาลาเรีย แก้อหิวาตกโรค







ผักบุ้ง
มีสารจำพวก แคโรทีนสูง สารนี้สามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอ
ซึ่งมีคุณสมบัติในด้านการบำรุงสายตา



















ผักกาดหอม
มีสารเบต้าแคโรทีนสูง เป็นสาร Antioxidant ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในร่างกายของเราได้
ทำให้ต้านมะเร็งได้หลายชนิด การแพทย์แผนจีนแนะนำให้คุณแม่รับประทานผักกาดหอมมากๆเพื่อเพิ่มน้ำนม




น้ำเต้า
มีประโยชน์ในการควบคุมเบาหวาน
โรคความดันเลือด
ขับปัสสาวะ







ถั่วลันเตา
จะช่วยให้ร่างกายนำเบตาแคโรทีนมาใช้ได้ เพราะเบตาแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งละลายได้ในน้ำมัน และที่สำคัญในฝักถั่วลันเตายังมีกากใยสูง ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีอีกด้วย




ดอกกะหล่ำ

เป็นผักตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลี และบรอกโคลี มีวิตามินซีสูงมาก ดอกกะหล่ำ 100 กรัมมีวิตามินซีสูงถึง 96 มิลลิกรัม สูงกว่าที่ร่างกายเราต้องการใน 1 วัน คือ 60 มิลลิกรัม เสียอีก นอกจากจะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันแล้ว ยังช่วยเพิ่มปริมาณสเปิร์มและทำ
ให้สเปิร์มแข็งแรงด้วย ในดอกกะหล่ำมีสารซัลโฟราเฟนที่เพิ่มปริมาณแอนไซม์ที่เป็นหลักในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันมะเร็งที่เต้านมและลำไส้ใหญ่ได้ดี

คะน้า
มีวิตามินซีสูงมาก ใครที่เป็นหวัด ผิวไม่สวย วิตามินซีช่วยได้ ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้เต็มกำลัง ทีเด็ดพิเศษคือ นอกจากคะน้าไม่โกรธที่คนเรากินคะน้ากันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน คือ คะน้ามีแคลเซียมสูง แคลเซียมของคะน้าที่พลีให้เรานั้นดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมจากผักอื่นๆ ดีที่สุดในการกินคือ กินคะน้าสดแกล้มยำรสจัดๆ ร่างกายจะได้วิตามินซีเต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่าการนำไปผัด




ข้าวโพดอ่อน
มีกากใยอาหารที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารส ะอาดพ้นสารพิษต่างๆ
ทำให้ปลอดภัยจากพิษเคมีต่างๆที่ปนมาในอากาศ อาหาร และช่วยให้การส่งออกของเสียเป็นไปอย่างสะดวกสบาย





แตงกวา

ผลและเมล็ดอ่อน มีสรรพคุณฝาดสมาน เสริมการทำงานของระบบประสาท
ช่วยความจำ ลดอาการนอนไม่หลับ แก้กระหายน้ำ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
ขับปัสสาวะ ทำให้ผิวขาวใสและนุ่มนวล ช่วยบำรุงผมและเล็บ
สำหรับผู้ที่เป็นโรคเกาต์และบวมน้ำถ้ากินเป็นประจำ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
ใบและเมล็ดแก่ ใช้เป็นยาขับพยาธิเถา ช่วยลดความดันเลือดใบ แก้ท้องเสีย บิด




ใบเตย
ใบเตยใช้เป็นยาบำรุงหัวใจช่วยลดการกระหายน้ำ ซึ่งเมื่อเรารับประทานน้ำ
ใบเตยจะรู้สึกชื่นใจ
และชุ่มคอ ส่วนรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และรักษาโรคเบาหวาน







แครอท
สรรพคุณทางยาของ "แครอท" นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าในหัวของ"แครอท"
นั้นมีสารสำคัญอย่างหนึ่ง ได้แก่ "เบต้าคาโรทีน" ที่มีอำนาจยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ด้วยและให้ความสดชื่น






ใบบัวบก สามารถลดความดันเลือดได้เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่เส้นเลือด ใบ บัวบกจะควบคุมไม่ให้เกิดการสร้างคอลลาเจนบริเวณแผลมากจนเกินไป ดังนั้นจึงนิยมนำใบบัวบกไปใช้ในการรักษาแผลต่างๆอาทิเช่น แผลผ่าตัด การปลูกถ่ายผิวหนัง แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลเรื้อรัง หรือแม้แต่แผลจากโรคเรื้อน
มีรสขมเล็กน้อย แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า แก้ร้อนใน แก้โรคความดันโลหิตสูง




โหรพา
เป็น ผักที่ใช้บริโภคเป็นผักสดหรือใช้ประกอบอาหารอื่นๆ ก็ได้
ทำให้อาหารมีรสชาติและกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น
ใช้ใบปรุงอาหารเป็นผักชูรสได้หลายชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงเลียง ผัด ทอด รับประทานสด
เป็นเครื่องแนมอาหารคาวหรืออาหารว่างได้เป็นอย่างดี
นอกจากจะใช้เป็นอาหารแล้วยังมีคุณค่าทางยาช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
เมล็ดเมื่อแช่น้ำจะพองตัวใช้รับประทานแก้บิด ช่วยหล่อลื่นลำไส้



ใบ กระเพรา รสเผ็ดร้อน เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง จุกเสียดในท้อง
ใช้แต่งกลิ่นแต่งรสได้ดี ใบสดของกระเพรามีน้ำมันหอมระเหยอยู่ซึ่งประกอบด้วย linaloo
และ methyl chavicol เป็นยาแก้ขับลมท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้อง
บำรุงธาตุ ขับลมแก้อาการจุกเสียดในท้อง







ถั่วฟักยาว

ฝัก สด ต้มน้ำผสมเกลือกินเป็นยาบำรุงไตเมล็ด ต้มน้ำกินบำรุงม้ามและไต
เปลือกสด ใช้ตำพอกระงับอาการปวด บวม ปวดตามเอวช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะ
ลำไส้ บำรุงธาตุดิน




มะเขือ พวงป็นพืชที่ช่วยเสริมสุขภาพ โดยมีสรรพคุณตามตำราแพทย์แผนไทยคือ
ช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ
ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดี แก้ฟกช้ำ ไอเป็นเลือด ฝีบวมมีหนอง




บวบ

ผลสดนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ ใส่ในแกงเลียง นำมาลวกรับประทานกับน้ำพริก
ยอดอ่อนนำมาลวกหรือใส่ในแกง

ประโยชน์

แก้ลม บำรุงหัวใจ ผลสดแก้คัน เมล็ดเป็นยาระบายและแก้ร้อนใน






ต้นหอม มีคุณค่าทางอาหารเหมือนผักหลายๆชนิด ที่ให้แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่เหมาะสม
กับการดูดซึมของร่างกาย มีเบ้ต้า-แคโรทีน และยังมีสารพวกฟลาโวนอยด์
โดยเฉพาะเควิซิทีนที่เป็นเกราะกันมะเร็ง






กระชาย
มีรสเผ็ดร้อน สารสำคัญในรากและเหง้ากระชายมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ในลำไส้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเจริญอาหารและแก้โรคในช่องปาก








ผักกาดขาวเป็นผักสวนครัว มีสารอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน
ไขมัน น้ำตาล
สามารถป้องกันโรคลักปิดลักเปิด
ผักกาดขาวช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้
เป็นการป้องกันโรคท้องผูก ลดการเป็นมะเร็งในลำไส้ได้
มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ ขับเสมหะ






กะหล่ำปรีม่วง
ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน สารซัลเฟอร์ (sulfer)
ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่และต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย
ถ้ากินบ่อยๆ จะช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งในช่องท้อง
ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยระงับประสาท ทำให้นอนหลับ
น้ำกะหล่ำปลีม่วงคั้นสดๆ

ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร แต่ไม่ควรกินกะหล่ำปลีสดๆ วันละ 1-2 กิโลกรัม
เพราะมีสารกอยโตรเจน (goitrogen) สูง ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์
ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยลง
แต่ถ้าสุกแล้วสารกอยโตรเจนจะหายไป



บล็อกโคลี
ซึ่งมีฤทธิ์สูงในการต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน

จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ต่อมลูกหมากได้











ตะไคร้ มี กลิ่นหอม บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้

ทำให้เจริญอาหารแก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมาก







ตำลึง รสเย็น ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ไข้ตัวร้อน ดับพิษฝี
ถอนพิษของตำแย แก้คัน
แก้เจ็บตา ตาแดง ตาแฉะ







เหง้าขมิ้น พบว่ามี วิตามิน เอ วิตามิน ซี
นอกจากนั้นยังมีเกลือแร่ต่างๆอีกพอสมควร เป็นเครื่องปรุงรส แต่งสีได้ดีมาก










ชะพลู

ใน ใบชะพลูมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือแคลเซียม
และวิตามินเอ ซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย
และสารคลอโรฟิล ส่วนสรรพคุณทางยานั้นช่วยบำรุงธาตุ แก้จุกเสียด









ข่า
รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน การที่เหง้าข่าแก่ สามารถรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อนได้








มะเขือเทศ
เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร
มะเขือเทศขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซี
ครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล มะเขือเทศผลหนึ่ง
จะมีวิตามินเอราว 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกาย
ต้องการในหนึ่งวัน นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีโปแตสเซียม
ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและแร่ธาตูอื่นๆ อีกหลายชนิด





มะนาว เป็นผลไม้ที่มีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก
กรดมาลิค ไวตามินซี จากน้ำมะนาว
ส่วนน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว มีไวตามินเอ และซี ทั้งยังมีธาตุแคลเซียม
และฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย
มะนาว มีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน
เหงือกบวม นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการปวดศีรษะ แก้อาเจียน เมาเหล้า

ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา บำรุงผิว เป็นต้น



ใบ มะกรูดใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน ผิวมะกรูดใช้ขับลมในลำไส้
ขับระดูและเป็นส่วนผสมของยาลม แก้จุกเสียด
ผลมะกรูดที่คว้านไส้ออกนำมหาหิงส์ใส่แทน
แล้วนำไปสุมไฟให้กรอบ บดให้ละเอียด ใช้เป็นยา
ขับลมและแก้ปวดท้องในเด็ก รากมะกรูดใช้แก้เสมหะเป็นพิษ
และแก้ลมจุกเสียด






หัว หอม มีรสฉุน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ
แก้อาการอักเสบต่าง ๆ ขับพยาธิ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เมล็ด แก้อาเจียนเป็นเลือด










หอมใหญ่
ช่วยลดการอุดตันไขมันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอลใน
เลือด ตำผสมกับเหล้าเล็กน้อยแล้วนำมาพอกลดการอักเสบอาการบวมได้










กระเทียม

เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้กลากเกลื้อน แก้ไอ ขับเสมหะช่วยย่อยอาหาร

ลดปริมาณ ไขมันในเลือดได้ทั้งในคนปกติ และในคนไข้ที่มีโคเลสเตอรอลสูง






























































































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น